Ngày đáo hạn phái sinh là gì? Những đặc điểm cần lưu ý

May, 22 2021
Rate this item
(0 votes)
(Reading time: 3 - 5 minutes)

Ngày đáo hạn phái sinh là gì? Những đặc điểm cần lưu ý.

Ngày đáo hạn phái sinh là ngày hiệu lực cuối cùng của hợp đồng phái sinh như hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai. Trong hoặc trước ngày đáo hạn, nhà đầu tư phải quyết định làm gì với vị thế long/ tăng hay short/ giảm của mình.

Ví dụ: Ngày đáo hạn hợp đồng tương lai chỉ số VN30 được quy định là thứ Năm lần thứ 3 của tháng đáo hạn hợp đồng. Trên thị trường chứng khoán phái sinh hiện có 4 mã hợp đồng tương lai có hiệu lực đồng thời với thời gian đáo hạn là: ngày thứ Năm thứ 3 của tháng hiện tại, tháng kế tiếp và hai tháng cuối 2 quý tiếp theo.

Trước khi đáo hạn phái sinh, người nắm giữ hợp đồng phái sinh có thể chọn thực hiện quyền đóng vị thế để ghi nhận lãi lỗ, hoặc cứ để cho một hợp đồng vô giá trị đáo hạn. Việc các nhà đầu tư lớn nắm giữ nhiều hơn vị thế Long hay Short mà chỉ số VN30-Index thường hay biến động tương ứng.

Ví dụ: Nếu các nhà đầu tư lớn nắm giữ nhiều vị thế Long thì có thể họ sẽ nắm giữ cổ phiếu và chưa thực hiện xả trên thị trường cơ sở. Thậm chí các nhà đầu tư lớn sẽ mua vào thêm cổ phiếu nâng đỡ VN30-Index để duy trì giá đáo hạn có lợi cho vị thế Long.

Nếu thị trường cơ sở trồi sụt đi ngang nhưng giá hợp đồng tương lai vẫn cao hơn chỉ số VN30-Index. Thì thị trường cổ phiếu đang được hỗ trợ, hoặc ít nhất là chưa bị tạo áp lực bán lớn.

Nhưng để các nhà đầu tư lớn tác động được thì thị trường cơ sở phải có điều kiện thuận lợi để nâng đỡ như: Thanh khoản phiên cực thấp; Không có thông tin sốc nào xuất hiện; Thị trường chứng khoán thế giới ít giao động và áp lực bán đối với cổ phiếu không nhiều.

Ví dụ: Náo loạn phiên ATC trên thị trường phái sinh ngày 21/5

Theo nhà đầu tư này, nguyên nhân được nhìn nhận là khi VN30 đang lình xình dưới tham chiếu khiến các nhà đầu tư nghĩ sẽ có lãi khi nắm giữ vị thế Bán (Short); đang chắc chắn như vậy thì bất ngờ chỉ chốc lát trước phiên ATC, Có một lượng lớn tiền được đẩy vào "bốc" giá nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn tăng mạnh, kéo VN30-INDEX tăng hơn 10 điểm. Trong hoảng loạn nhà đầu cắt lỗ, chuyển vị thế sang Mua (Long); Điều này làm hợp đồng tương lai trong thị trường phái sinh tăng trần và trong phiên ATC. Những nhà đầu tư đã khớp lệnh ở mức giá cao nhất đồng nghĩa là thua lỗ lớn.

Chốt phiên thị trường phái sinh đã tạo ra 1 kỷ lục chưa bao giờ thấy trên thị trường. Lần đầu tiên trong lịch sử, chênh lệch giữa VN30-Index và hợp đồng tương lai lên tới gần 50 điểm.

Chứng khoán phái sinh ngày đáo hạn rất khó đoán, Theo báo cáo thống kê thì trong năm 2019, có tới 70-80% các phiên đáo hạn phái sinh, chỉ số VN30-Index đều bị bán mạnh.

Như chúng ta thấy có đến 30 cổ phiếu trong rổ, của nhiều lĩnh vực khác nhau như: xăng dầu, ngân hàng, bất động sản và tiêu dung; Có những cổ phiếu lớn nhưng thanh khoản không được tốt.

Những lưu ý trước khi “nhảy vào” giao dịch chứng khoán phái sinh.

Ký quỹ trước khi giao dịch: Trước khi thực hiện giao dịch mua/bán hợp đồng tương lai nhà đầu tư cần ký quỹ. Một khí đã nộp tiền vào ký quý thì Cho dù nhà đầu tư không mua bán thì cũng phải giữ mức ký quý tối thiểu vài trăm ngàn, không rút ra hết 100% được.

Duy trì mức ký quỹ yêu cầu: Hàng ngày, vào cuối giờ giao dịch, VSD sẽ tính toán giá trị lãi, lỗ ròng đối với các hợp đồng phái sinh mà nhà đầu tư nắm giữ.

Nếu không đủ tiền ký quý để giữ vị thế, CTCK sẽ tiến hành đóng một phần vị thế hợp đồng của nhà đầu tư theo chính sách của CTCK theo cách mà nhà đầu tư không mong muốn.

Nhà đầu tư cũng nên lưu ý, giao dịch phái sinh sẽ bị tính phí và thuế giao dịch. Vì vậy cần nhớ các khoản phí và thuế này khi tính toán hiệu quả đầu tư chứng khoán phái sinh.

 

Read 53 times Last modified on Monday, 24 May 2021 14:22
Dịch vụ kế toán thuế

HIBAY - dịch vụ kế toán thuế trọn gói, chữ ký số, hóa đơn điện tử, dịch vụ thành lập công ty, dịch vụ đào tạo kế toán. Cung cấp dịch vụ về thuế từ A->Z trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

https://dichvuthanhlapcongtyhb.com/

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.