Chi Trả Cổ tức bằng cổ phiếu

May, 21 2021
Rate this item
(0 votes)
(Reading time: 3 - 5 minutes)

Chi Trả Cổ tức bằng cổ phiếu (Stock Divedend).

Thay vì trả cổ tức tiền mặt, có nhiều doanh nghiệp chọn giữ tiền mặt để tái đầu tư; chỉ trả cổ tức bằng cổ phiếu hoặc kết hợp cả hai: trả cổ tức bằng một ít tiền mặt 5%, phần còn lại trả bằng cổ phiếu thưởng. Tức nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu trước ngày chốt quyền, sẽ được thưởng thêm cổ phiếu thưởng theo tỷ lệ tương ứng.

Ví dụ: Khi công ty chi trả cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 10:1 có nghĩa cứ 10 cổ phiếu nắm giữ thì cổ đông có thêm 1 cổ phiếu.

1. Từ đâu Công ty phát hành cổ tức bằng cổ phiếu?

Các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán có thể trả cổ tức bằng cổ phiếu từ các nguồn sau:

(Retained Earnings) Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

(Investment & Development fund) Các quỹ dự phòng doanh nghiệp như: quỹ đầu tư phát triển.

(Share premiums) Thặng dư vốn cổ phần.

Nhà đầu tư cần lưu ý:

+ Việc phát hành cổ tức bằng cổ phiếu không làm thay đổi vốn chủ sở hữu (Shareholder’s equity). Tức nguồn vốn điều lệ của doanh nghiệp không đổi.

+ Do cùng nhận một tỷ lệ tương ứng cho phần tăng thêm do đó tỷ lệ cổ phần của mỗi cổ đông trong công ty không đổi.

2. Nhà đầu tư và các công ty trên sàn chứng khoán được gì và mất gì khi nhận/ trả cổ tức bằng cổ phiếu?

- Những cái được:

+ Nhà đầu tư tránh được thuế thu nhập cá nhân đánh vào thu nhập nhận từ việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt, do khi nhận thêm cổ tức bằng cổ phiếu nhà đầu tư không phải đóng thuế tncn.

+ Các công ty trên sàn chứng khoán thay vì việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt, thì tận dụng được dòng tiền đó để đầu tư vốn lưu động hoặc tài sản cổ định (Nhà máy, thiết bị, v.v…).

+ Việc trả cổ tức bằng cổ phiếu còn giúp các công ty trên sàn chứng khoán gia tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu của chính mình; Do khi số lượng cổ phiếu thêm tăng lên, giá cổ phiếu sẽ được điều chỉnh giảm tương ứng. Khi giá giảm thì tạo cơ hội cổ phiếu đến với nhiều nhà đầu tư hơn; Khi nhiều nhà đầu tư nắm giữ thì theo thời gian cơ hội tăng giá cho chính bản thân cổ phiếu cũng xảy ra.

- Những cái mất:

+ Khi phát hành thêm cổ phiếu thì số cổ phiếu lưu hành tăng lên; Vốn hóa/ vốn chủ sở hữu không đổi dẫn tới giá cổ phiếu sau khi trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ giảm.

+ Rủi ro khi công ty sử dụng tiền thay vì trả cổ tức tiền mặt vào các dự án không hiệu quả, không tạo thêm lợi nhuận, tạo nên sự phát triển cho công ty. Và khi đó Nhà đầu tư sẽ thua lỗ khi giá cổ phiếu lao dốc; Nhà đầu tư mất cơ hội nếu nhận tiền mặt cổ tức thay vì cổ tức bằng cổ phiếu.

3. Ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng là gì?

Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày giao dịch mà nhà đầu tư sẽ không được hưởng các quyền lợi của cổ đông như: Quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, nhận cổ tức bằng cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, quyền tham dự ĐHCĐ…

Ngày đăng ký cuối cùng là ngày chốt danh sách khách hàng sở hữu chứng khoán chính của tổ chức phát hành chứng khoán. Tại ngày đăng ký cuối cùng, nếu nhà đầu tư có tên trong danh sách người sở hữu chứng khoán sẽ được nhận các quyền như: Quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, nhận cổ tức bằng cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, quyền tham dự ĐHCĐ…

Bắt đầu từ 1/1/2016 cho đến nay, với các giao dịch bình thường, thời hạn thanh toán là T+2; Tức là thời hạn thanh toán là 2 ngày, 2 ngày làm việc (không tính thứ Bảy, Chủ nhật và ngày nghỉ lễ). Có nghĩa là thời gian từ ngày giao dịch (mua/bán) đến ngày nhận được chứng khoán/tiền là 2 ngày (ngày giao dịch tính là ngày T+0). Do đó, nếu như nhà đầu tư mua cổ phiếu 1 ngày trước ngày đăng ký cuối cùng (đăng ký sở hữu) sẽ không có tên trong sổ cổ đông. Do vậy nhà đầu tư sẽ không được hưởng quyền.==> nhà đầu tư nên lưu ý vấn đề này.

Tại sao nên tranh mua cổ phiếu sau ngày chốt quyền đối với những công ty trả cổ tức bằng cổ phiếu thưởng?

Thứ 1: Do phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông mà vốn chủ sở hữu không thay đổi, thì giá trị cổ phiếu sẽ bị pha loãng và sẽ giảm sau ngày chốt quyền.

Thứ 2: Tiền, cổ phiếu không vào tài khoản ngay khi có thông tin chia thưởng, phát hành thêm. Mà phải chờ một thời gian chưa biết khi nào. Do đó nhiều nhà đầu tư quyết định bán chứng khoán trước ngày giao dịch không hưởng quyền để tránh một phần ngân sách bị đóng băng.

Đã có hàng loạt doanh nghiệp công bố thông tin chi trả cổ tức, thưởng cổ phiếu, phát hành thêm trong mùa đại hội cổ đông. Có nhiều mã chứng khoán dậy song, tăng mạnh trong một vài phiên và sau đó có xu hướng bán mạnh vào gần ngày giao dịch không hưởng quyền. Qua ngày giao dịch không hưởng quyền, nhiều nhà đầu tư lại tăng cường mua vào, khi giá cổ phiếu đã giảm xuống.

 

Read 34 times Last modified on Monday, 24 May 2021 14:18
Dịch vụ kế toán thuế

HIBAY - dịch vụ kế toán thuế trọn gói, chữ ký số, hóa đơn điện tử, dịch vụ thành lập công ty, dịch vụ đào tạo kế toán. Cung cấp dịch vụ về thuế từ A->Z trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

https://dichvuthanhlapcongtyhb.com/

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.