Cách đầu tư chứng khoán của nhà đầu tư thông minh

May, 31 2021
Rate this item
(1 Vote)
(Reading time: 4 - 8 minutes)

Cách đầu tư chứng khoán của nhà đầu tư thông minh.

Nói đến nhà đầu tư thành công nhất thế giới, chúng ta nhớ đến ngay: Warren Buffet, Carl Icahn và George Soros. Mỗi người đại diện cho một phương pháp đầu tư riêng, tuy nhiên đúc kết lại có hai cách đầu tư chứng khoán thông minh được họ áp dụng chính là:

1. Nhà đầu tư thông minh không đầu tư chứng khoán bằng cảm tính.

Trong thị trường biến động như chứng khoán, người kiếm tiền bằng cảm tính chính là người dễ thất bại nhất. Do đó trước khi đưa ra một quyết định đặt lệnh giao dịch, Nhà đầu tư thông minh sẽ tập trung nghiên cứu các báo cáo tài chính; phân tích ưu nhược điểm của công ty phát hành chứng khoán mà họ muốn mua.

Nhà đầu tư thông minh luôn tìm hiểu kỹ càng về cổ phiếu trước khi đưa ra quyết định.

Chính việc nghiên cứu đã giúp cho họ đưa ra các nhận định đúng đắn về hiệu quả kinh doanh; Đánh giá được tiềm năng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Từ đó Nhà đầu tư thông minh theo dõi cổ phiếu đó để chọn lựa thời cơ thích hợp mua vào với mức giá thấp và canh bán ra ở thời điểm giá cao.

2. Người đầu tư chứng khoán thành công luôn có kế hoạch dài hạn trước mọi biến động thị trường.

Không ai có thể đoán định được ngày mai thị trường cổ phiếu sẽ tăng hay giảm điểm. George Soros đã luôn lập sẵn những các phương án đầu tư chứng khoán cho mọi giai đoạn biến động của thị trường như: chiến lược sử dụng vốn, thời gian cắt lỗ chốt lời, phân bổ nguồn vốn, bổ sung vốn kịp thời... Khi lập chiến lược đầu tư càng chi tiết thì khả năng ứng phó với rủi ro trên thị trường càng cao, nguồn lợi nhuận thu được càng lớn.

3. Cách nhà đầu tư chứng khoán thông minh kiếm tiền trong mọi thời điểm của thị trường chứng khoán.

3.1 Khi thị trường chứng khoán giảm điểm:

Chu kỳ giảm điểm xuất hiện khi thị trường chứng khoán đã tăng mạnh trước đó. Hoặc thị trường giảm ngắn hạn bởi một vài thông tin tiêu cực. Nhà đầu tư thông minh vẫn kiếm lời bằng cách: Họ canh các chân sóng hồi có giá tốt. Họ chỉ lướt sóng ngắn hạn và bán ra khi giá đạt T+3 nếu thị trường trong su hướng giảm điểm kéo dài.

Còn khi thị trường giảm điểm trong ngắn hạn bởi thông tin tiêu cực thì các nhà đầu tư chứng khoán thông minh sẽ :

Xác định sự kiện chắc chắn sẽ xảy ra và sức ảnh hưởng của nó đối với thị trường chứng khoán. Ví dụ sự kiện dịch covid, mọi người đều biết được thời gian và sức ảnh hưởng của sự kiện đó xảy ra.

Xây dựng các kế hoạch đầu tư như bán trước mua sau khi thị trường giảm sâu. Hạ tỷ lệ vay trước khi thị trường lao dốc. Đứng ngoài thị trường theo dõi thị trường và chuẩn bị nguồn vốn để bắt đáy cổ phiếu.

- Khi thị trường tăng điểm nhờ các mã trụ hay nhờ nhiều mã chứng khoán trong rổ VN30 kéo. Khi mà đa số các mã chứng khoán trên thị trường đều hạ điểm thì họ trở nên hết sức thận trọng, cân nhắc bởi bong bóng tài chính có thể nổ tung bất cứ lúc nào.

- Khi những tin xấu bất ngờ xảy đến làm giảm điểm kéo dài.

Sự kiện biển Đông năm 2014 làm rúng động thị trường tài chính.

Nhà đầu tư thông minh sẽ giảm thiểu tối đa tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu, đứng ngoài thị trường, không bắt đáy cổ phiếu vì họ biết theo quy luật: Để thì thị trường chứng khoán hồi phục sẽ cần rất nhiều thời gian, nhiều yếu tố khác nhau.

3.2 Khi thị trường chứng khoán phân phối đỉnh.

Thị trường chứng khoán phân phối đỉnh tức không có sự đồng thuận về diễn biến tăng trưởng giữa giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch. Khi khối lượng giao dịch tăng mạnh nhưng giá cổ phiếu lại không tăng, mà đa số cổ phiếu giảm điểm, thậm chí giảm so với sàn.

Hay cổ phiếu đầu phiên tăng nhưng càng về cuối phiên giá giảm càng giảm mạnh.

Khi xuất hiện những bất thường như thế này, nhà đầu tư chứng khoán thông minh sẽ nhanh chóng chốt lời và tránh mua cổ phiếu để tránh thua lỗ xảy ra.

3.3 Nhà đầu tư thông minh mua cổ phiếu đúng thời điểm. Dò đáy, mua cổ phiếu ở đáy.

Việc xác định cổ phiếu đó đã ở đáy hay chưa không phải là đơn giản, có một số dấu hiệu ở vùng đáy như:

Hầu hết cổ phiếu sẽ giảm giá sâu nhưng vẫn có một vài nhóm mã như bluechip giữ nguyên giá.

Thị trường sau khi sụp đổ sẽ xuất hiện một vài phiên phục hồi giảm nhẹ và một số tin tốt về nhóm giữ giá của nhóm cổ phiếu đánh lừa nhà đầu tư.

Phiên Wash Out diễn ra: Sau một quá trình nhiều phiên giảm mạnh, mà phiên wash out là đỉnh điểm. Phiên wash out là phiên rung lắc mạnh, giảm mạnh của thị trường, trong phiên này thị trường sẽ rũ bỏ lượng hàng đu bám của các nhà đầu tư. Thị trường sẽ lại cạn cung ở vùng giá thấp và thị trường lại bắt đầu hồi phục, tạo đáy và đi lên ngay sau đó. Khi đó các chuyên gia đầu tư chứng khoán sẽ tung hộ về việc bắt đáy. Một số nhóm cổ phiếu giữ giá trong giai đoạn này có xu hướng tăng nhẹ nhằm kích thích các nhà đầu tư bắt đáy mạnh. Rồi bỗng nhóm cổ phiếu giữ giá tốt đột ngột giảm sâu với khối lượng lớn thị trường lại rơi vào hoảng loạn. Những phiên giảm giá không ngừng.--> Điểm đáy lúc này mới chính thức xuất hiện.

Khi 4 dấu hiệu này xuất hiện, nhà đầu tư chứng khoán thông minh bắt đầu mò đáy, mua dần cổ phiếu với tỷ trọng thấp. Và gia tăng dần khi thấy rõ su hướng.

Đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ, ngắn hạn thông thường sẽ mất lợi thế về mặt thông tin so với các nhà đầu tư tổ chức. Nhưng lợi thế của họ chính là tiến hành giao dịch bất kỳ thời điểm nào. Nhà đầu tư nhỏ lẻ nếu bám đuôi những nhà đầu tư lớn, nhà cái thì họ có thể gặt hái được nhiều thành công trong quá trình đầu cơ.

 

3.3 Nhà đầu tư thông minh bán cổ phiếu đúng thời điểm.

Lựa chọn thời điểm bán ra cổ phiếu đúng, nhà đầu tư thông minh luôn giữ “một cái đầu lạnh”.

Các cổ phiếu sau khi đã đột phá khỏi nền giá, thường chúng sẽ có xu hướng tăng trưởng từ 20-25% hoặc cao hơn. Khi cổ phiếu tăng đến đỉnh, chúng sẽ giảm giá để xây dựng những nền tảng mới. Nhà đầu tư thông minh thường bán khi chúng lên giá 20-25%. Tuy nhiên có vài trường hợp ngoại lệ như sau:

- Nhà đầu tư thông minh bán cổ phiếu rớt giá 5% - 10% và không có ngoại lệ.

- Họ theo dõi biểu đồ hàng ngày, và đặc biệt chú ý khi khối lượng bán ra lớn. Điều này cho thấy các nhà đầu tư lớn đang rút khỏi cổ phiếu.  Nhà đầu tư thông minh sẽ bán ra cổ phiếu đó.

- Nếu giá cua cổ phiếu đã tăng giá liên tục trong nhiều tuần thậm chí nhiều tháng. Khi kết thúc phiên dao dịch với mức giá tăng chưa từng thấy so với những ngày trước. Nhà đầu tư thông minh sẽ bán ngay cổ phếu.

- Cổ phiếu đang tăng giá. Đột ngột một ngày khối lượng giao dịch lớn quá mức cần thiết. Họ sẽ đặc biệt chú ý vào những phiên tiếp theo nếu sấu sẽ bán cổ phiếu ngay.

- Khối lượng giao dịch lớn mà không có sự tiến triển về giá, thậm chí giảm giá. Họ sẽ bán cổ phiếu đi.

- Giảm giá liên tiếp nhau, trong khi cổ phiếu đang tăng trưởng. Họ cũng bán cổ phiếu ngay.

- Khi cổ phiếu lập đỉnh giá mới với khối lượng giao dịch thấp.--> Các nhà đầu tư lớn đã không còn năm giữ cổ phiếu này. Nhà đầu tư thông minh sẽ bán cổ phiếu ngay.

3.4 Nhà đầu tư thông minh rất am hiểu về phân tích kỹ thuật và định giá cổ phiếu.

 

 

 

 

 

Read 17 times
Dịch vụ kế toán thuế

HIBAY - dịch vụ kế toán thuế trọn gói, chữ ký số, hóa đơn điện tử, dịch vụ thành lập công ty, dịch vụ đào tạo kế toán. Cung cấp dịch vụ về thuế từ A->Z trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

https://dichvuthanhlapcongtyhb.com/

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.