Thị trường phái sinh

May, 11 2021
Rate this item
(1 Vote)
(Reading time: 4 - 8 minutes)

Thị trường phái sinh (Derivatives market).

Thị trường phái sinh là thị trường phát hành, mua đi bán lại các công cụ phái sinh như hợp đồng tương lai; hợp đồng kì hạn; quyền chọn; hợp đồng hoán đổi; chứng quyền; quyền mua cổ phần...

  • Thị trường phái sinh là thị trường tài chính cao cấp.

Đây là một trong 3 công cụ phổ biến nhất mà thị trường phái sinh mang lại.

Thứ 1: Thị trường phái sinh giúp nhà đầu tư tự bảo hiểm hay phòng ngừa rủi ro.

- Việc đầu tư vào thị trường phái sinh sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro biến động giá trong tương lai, biến động giá trên thị trường hối đoái. Đây là công cụ phổ biến nhất của thị trường phái sinh.

Bằng cách khi thị trường cơ sở không có cơ hội kiếm lời thì thị trường phái sinh là nơi giúp giữ tiền lại cho thị trường, nhà đầu tư không rút ra mà tiếp tục giao dịch phái sinh.

Thứ 2: Thị trường phái sinh là công cụ đầu cơ lợi nhuận cao.

Hoạt động đầu cơ trong thị trường phái sinh liên quan đến việc mua, bán các công cụ Phái sinh mà nhà đầu tư suy đoán sẽ có giá trị đáng kể trong tương lai.

  • Việc này giúp nhà đầu tư có khả năng kiếm được lợi nhuận cao trong tương lai.

Thứ 3: Thị trường phái sinh là công cụ kinh doanh chênh lệch giá hiệu quả.

Nhờ việc mua các công cụ phái sinh khi giảm, bán khi tăng. Công cụ này giúp nhà đầu tư tận dụng hoặc thu lợi nhuận từ sự biến động giá trên thị trường.

Ngày 10-8-2017, Việt nam chính thức khai trương thị trường chứng khoán phái sinh (TTCKPS); Đây là điều không thể thiếu, nó góp phần hoàn thiện cơ cấu thị trường chứng khoán Việt Nam; Hoàn thiện cấu trúc hoạt động thị trường chứng khoán theo thông lệ quốc tế. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu sâu về Chứng khoán phái sinh.

 

Chứng khoán phái sinh bao gồm 4 loại chính:

Hợp đồng kỳ hạn: là một thỏa thuận giữa hai bên tham gia để mua và bán một loại tài sản ở một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá được xác định.

 

Hợp đồng quyền chọn: là loại hợp đồng bao gồm quyền chọn mua và quyền chọn bán.

Nhà đầu tư nắm giữ hợp đồng quyền chọn có quyền mua hay bán, nhưng không có nghĩa vụ, mua hoặc bán một loại tài sản cơ sở tại một thời điểm nhất định trong tương lai theo mức giá được xác định trước. Người bán hợp đồng có nghĩa vụ phải thực hiện giao dịch khi người nắm giữ hợp đồng chọn thực hiện quyền.

 

Hợp đồng hoán đổi: Đây là một thỏa thuận giữa hai bên về việc hoán đổi các dòng tiền phát sinh từ các công cụ tài chính trong tương lai. Với thời điểm hoán đổi dòng tiền được quy định rõ ràng và phương pháp tính toán cụ thể.

 

Hợp đồng tương lai: là một loại hợp đồng kỳ hạn được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán.

Hợp đồng tương lai là sản phẩm đầu tiên được niêm yết và giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam.

Hợp đồng tương lai có hai loại:

  1. Hợp đồng tương lai trên chỉ số cổ phiếu (VN30 và HNX30)

  2. Hợp đồng tương lai trên trái phiếu chính phủ (kỳ hạn 5 năm).

Cách giao dịch hợp đồng tương lai cũng tương tự với giao dịch cổ phiếu trên thị trường cơ sở. Các nhà đầu tư thực hiện giao dịch thông qua giao dịch khớp lệnh hoặc giao dịch thoả thuận.

Hợp đồng tương lai cũng có bảng giá riêng biệt, nhà đầu tư dựa trên kỳ vọng của mình vào xu hướng tăng hay giảm của chỉ số cổ phiếu (VN30 và HNX30) hay trái phiếu chính phủ (kỳ hạn 5 năm) để đặt lệnh tham gia vào Hợp đồng tương lai.

Nếu như nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số tăng sẽ mua hợp đồng tương lai chỉ số, còn nếu nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số giảm sẽ bán hợp đồng tương lai chỉ số.

Một điểm số điểm khác biệt của Hợp đồng tương lai:

Thứ nhất: Hợp đồng tương lai sẽ đáo hạn, do đó khi tham gia giao dịch nhà đầu tư cần lưu ý chọn hợp đồng có tháng đáo hạn phù hợp.

Thứ hai: đối với Hợp đồng tương lai, không cần có đủ toàn bộ số tiền nhà đầu tư vẫn tham gia vị thế mua bình thường, hay nhà đầu tư cũng không cần nắm giữ tài sản cơ sở để tham gia vị thế bán. Mà nhà đầu tư chỉ cần Ký quỹ và thanh toán hàng ngày. Đây là một công cụ đầu cơ vô cùng hiệu quả của hợp đồng tương lai.

VẬY KÝ QUỸ LÀ GÌ ? VÀ KÝ QUỸ NHƯ THẾ NÀO?

Nhà đầu tư muốn tham gia hợp đồng tương lại chỉ cần ký quỹ. Trung tâm lưu ký quy định tỉ lệ ký quỹ ban đầu là bao nhiêu phầm trăm cho mỗi loại hợp đồng. Đây là một khoản đặt cọc để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ của hai bên khi tham gia hợp đồng.

Nhà đầu tư không có đủ số tiền ký quỹ như yêu cầu sẽ bị gọi ký quỹ, và nếu muốn nắm giữ vị thế đối với Hợp đồng tương lai phải nộp đầy đủ ký quỹ.

NHÀ ĐẦU TƯ MUỐN GIỮ VỊ THẾ PHẢI THANH TOÁN HÀNG NGÀY?

Cơ chế thanh toán hàng ngày là một điểm khác biệt nữa của thị trường chứng khoán phái sinh. Nhà đầu tư khi giao dịch và nắm giữ các vị thế trong các hợp đồng chứng khoán phái sinh sẽ phải thực hiện thanh toán toàn bộ lãi lỗ phát sinh từ các vị thế đó mỗi ngày:

– Nếu tài khoản chứng khoán phái sinh của nhà đầu tư lỗ ròng: muốn giữ vị thế nhà đầu tư phải thanh toán đầy đủ toàn bộ số lỗ phát sinh chậm nhất đến 9h sáng ngày hôm sau.

– Nếu tài khoản chứng khoán phái sinh của nhà đầu tư lãi ròng: Số lãi này sẽ được chuyển vào tài khoản nhà đầu tư sau 11h sáng ngày hôm sau.

Lãi/lỗ của một hợp đồng tương lai sẽ được tính toán dựa trên giá giao dịch đóng cửa của hợp đồng tương lai đó. Riêng đối với các hợp đồng tương lai chỉ số đến ngày đáo hạn, lãi/lỗ sẽ được tính toán dựa trên giá đóng cửa của chỉ số tại ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai đó.

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI THAM GIA GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH?

Khi giao dịch chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư cần theo dõi hai loại tỷ lệ sau khi đã nắm giữ vị thế: Tỷ lệ sử dụng tài sản ký quỹ và tỷ lệ tài khoản phái sinh.

Tỷ lệ sử dụng tài sản ký quỹ = Giá trị ký quỹ yêu cầu/Giá trị tài sản ký quỹ hợp lệ

Tỷ lệ sử dụng tài khoản phái sinh = Giá trị ký quỹ yêu cầu/Giá trị tài sản ròng hợp lệ

Giá trị ký quỹ yêu cầu = IM + VM + DM

Trong đó:

IM: Ký quỹ ban đầu theo quy định của Trung tâm lưu ký.

VM: Giá trị lỗ ròng trong phiên (nếu có).

DM: Dùng thay cho IM đối với các hợp đồng phái sinh chuyển giao vật chất đến ngày đáo hạn. Gọi là ký quỹ chuyển giao.

Ưu điểm và nhược điểm của thị trường chứng khoán phái sinh:

Ưu điểm: Đòn bẩy cao, Có thể có lời trong cả 2 chiều tăng/giảm của thị trường; Giao dịch T+0, không phải chờ hàng về; có sở giao dịch và trung tâm lưu ký nên tính pháp lý được đảm bảo; thanh toán bù trừ.

Nhược điểm: thị trường chứng khoán phái sinh lợi nhuận cao đi đôi với Rủi ro cao nhà đầu tư cần dành nhiều thời gian để quan sát biến động của thị trường.

Với đặc tính trên, Thị trường chứng khoán phái sinh phù hợp với những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao, giao dịch nhiều, đã có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán phái sinh cũng phù hợp với các nhà đầu tư muốn bảo hiểm cho tài sản trên thị trường chứng khoán cơ sở, khi thị trường chứng khoán cơ sở giảm.

Kinh nghiệm: Nếu là nhà đầu tư mới bắt đầu, bạn hãy quan sát thị trường trong một khoảng thời gian, sau đó đầu tư với số vốn ban đầu nhỏ sau đó tăng dần nếu bạn chắc chắn nắm được su hướng.

Làm sao để giao dịch thành công trong thị trường chứng khoán phái sinh? nhà đầu tư phải chọn công ty nào phí giao dịch bằng 0; và phải dự đoán đúng xu hướng của thị trường và kiểm soát tâm lý của mình.Read 61 times
More in this category: « Nghề phân tích tài chính

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.