GMAT là gì? Kinh nghiệm thi GMAT?

March, 25 2021
Rate this item
(0 votes)
(Reading time: 4 - 8 minutes)

GMAT là gì? Kinh nghiệm thi GMAT?

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi đánh giá trình độ và khả năng của thí sinh khi muốn học Thạc sỹ, Tiến Sỹ, các chương trình học cao cấp về kinh doanh và quản trị (Management).

Kết quả thi Gmat đánh giá các kỹ năng mềm của thí sinh trong suốt quá trình học và làm như: kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, toán định lượng, viết luận phân tích.

Làm sao để đạt điểm cao trong kì thi GMAT: bạn cần có một sự chuẩn bị chu đáo và luyện tập hăng say trước kì thi ít nhất 3 – 6 tháng.

Hội đồng thi GMAT (Graduate Management Admission Council) cung cấp phần mềm luyện thi miễn phí trên mạng. Bên cạnh đó có rất nhiều sách tài liệu những hướng dẫn chuẩn bị cho kỳ thi bạn có tìm mua. Nếu có điều kiện bạn nên tìm đến những trung tâm ôn luyện để tạo động lực.

Bài thi GMAT bao gồm những gì? Cái này tùy vào từng trường. Nhưng nhìn chung là nó sẽ gồm 4 phần với thời gian thi là 3h30 phút.

- Phần đánh giá khả năng phân tích phê bình (Analytical Writing Assessment): 30 phút, gồm 1 chủ đề.

- Phần Lý luận đa nguồn (Intergrated Reasoning): 30 phút, gồm:12 câu hỏi về: Lý luận, Giải thích đồ họa, Phân tích.

- Phần kỹ năng lý luận định lượng (Quantitative): 75 phút, gồm 37 câu hỏi về: Đánh giá khả năng toán, kỹ năng lý luận định lượng, giải lượng tính và số liệu ký đồ.

- Phần kỹ năng đọc hiểu tài liệu (Verbal): 75 phút, gồm 41 câu hỏi về: đánh giá kỹ năng đọc hiểu tài liệu, đánh giá và sửa lỗi văn bản cho đúng với tiêu chuẩn Anh ngữ và ý nghĩa của bài viết.

Kinh nghiệm làm bài thi GMAT.

Vì bài thi GMAT phần lớn và trắc nghiệm, cần phản ứng nhanh nên bạn cần phải chú ý đến thời gian. Không tập trung quá lâu vào câu hỏi nào, đọc sơ bộ toàn bộ chọn nhanh các đáp án dễ rồi vòng lại, nếu không biết câu trả lời, bạn hãy cố gắng sử dụng phương pháp loại trừ. Cần bố trí thời gian hợp lý để trả lời tất cả các câu hỏi, nếu bạn không làm xong bài -> bạn vẫn có điểm nếu tiếp tục làm hết từng phần của bài thi.

Trong khi làm phần Ngôn ngữ (Verbal) và Toán định lượng (Quantitative), bạn có thể sử dụng công cụ Trợ giúp (Help). Thời gian sử dụng công cụ Trợ giúp cũng sẽ bị tính giờ nên bạn phải chú ý làm nhanh nhất có thể.

Hình thức bài thi GMAT.

+ Phần thi Định lượng và Ngôn ngữ.

Hầu hết các trường cho làm bài thi trên máy tính. Các câu hỏi trong đề sẽ được hệ thống phần mềm tự động thay đổi để phù hợp với năng lực của thí sinh theo nguyên tắc: Nếu thí sinh trả lời đúng câu hỏi đầu thì câu sau sẽ khó cao hơn, kèm theo đó là bạn được số điểm lớn hơn. Còn nếu thì sinh trả lời sai thì sẽ nhận được câu hỏi tiếp theo dễ hơn và điểm số ít hơn.

+ Phần thi Viết luận.

Để làm tốt phần này bạn phải có một định hướng bài viết rõ ràng. Phải lên sườn bài gồm các ý chính và ý phụ; Tập trung vào luận điểm đang phân tích đồng thời đưa ra các dẫn chứng, ví dụ liên quan để nâng tính thuyết phục; Khi ôn thi bạn nên thực hành nhiều phần thi Viết luận của GMAT để làm quen.

+ Phần thi Lý luận phối hợp.

Phần này thường có 4 dạng câu hỏi chính: lý luận đa nguồn, phân tích bảng, đọc hiểu biểu đồ và phân tích dựa trên hai phần.

+ Phần thi Định lượng.

Đây là kiến thức toán Định lượng ở bậc trung học cơ sở, toán cấp 2. Do đó bạn chỉ cần ôn luyện các kỹ năng Toán học căn bản. luyện nhiều đề sẽ quen.

Đọc kỹ đề bài để không bị lữa do cách hỏi rối rắm phực tạp, cấu trúc bài thi phức tạp.

Bạn có thể giải ngược bài toán, dung phương pháp loại trừ để tìm ra đáp án chính xác.

Phải có giấy nháp để tính toán tuyệt đối không tính nhẩm trong đầu, điều này sẽ giúp bạn tránh tình trạng sai số.

+ Phần thi Ngôn ngữ.

Để làm tốt phần thi này, bạn cần tập thói quen đọc báo chí hàng ngày tập trung vào các nội dung liên quan đến kinh doanh, kinh tế vi mô. Nên đọc các tạp chí kinh doanh hang đầu của Hoa Kỳ như https://www.nytimes.com/; https://www.bloomberg.com/businessweek. tạp chí kinh doanh hang đầu của Việt Nam như https://cafef.vn/ ; https://vnexpress.net/ . Luyện cách tổng hợp ý chính của bài, đọc nhanh nắm bắt trọng tâm của vần đề để luyện tập cho phần Reading Comprehension, đồng thời phân tích các ý chính đó để chuẩn bị cho phần Critical Reasoning và lưu ý cách dùng từ của tác giả cho mục Sentence Correction trong bài thi.

 

Một số ví dụ đề thi Gmat.

Phần 1: toán logic

Câu 1: giá trị biểu thức -10-(-3)lớn hơn giá trị biểu thức -3-(-10) bao nhiêu

a. 0

b. 7

c. 6

d. 14

Đáp án d

Câu 2: trong lớp có 36 sinh viên cả nam và nữ. Hôm nay có 1/3 nam và ¼ nữ đi bộ đến trường. Hỏi có lớn nhất có thể bao nhiêu học sinh đi bộ đến trường.

a. 9

b. 11

c. 10

d. 8

Đáp án: b

Câu 3: bà long nhận được 160$ cổ tức cho số X cp nắm giữ. Nếu bà có them 12 cp thì sẽ được nhận them 15$. Hỏi bà Long có bao nhiêu cp.

a. 128

b. 172

c. 140

d. 175

Đáp án: a

..

 

PHẦN 2: KIẾN THỨC CHUNG VỀ KINH TẾ - XÃ HỘI.

Câu 1: tổ chức nào sau đây không thuộc Liên Hợp Quốc.

a. WTO

b. WHO

c. UNICEF

d. UNESCO

Đáp án: a

Câu 2: Tiên lương thực tế của người lao động phụ thuộc trực tiếp vào.

a. Giá cả của hang hóa

b. Tiền lương danh nghĩa và định mức

c. Thuế thu nhập

d. Lợi nhuận của doanh nghiệp

Đáp án: d

.

Đề thi môn luận: thời gian 60 phút.

Hãy chọn một trong 2 lập luận dưới đây và bình luận độ thuyết phục của lập luận đó.

Trong phần trình bày, anh chị chú ý phân tích mạch logic của lập luận cũng như các dẫn chứng theo một số gợi ý sau:

- Anh chị thấy tác giả có lập luận chặt chẽ không? Có đưa ra các dẫn chứng thích hợp và thuyết phục không?

- Anh chị chỉ rõ những điểm thiếu chặt chẽ, thiếu hợp lý ( nếu có). Có nhận định, ví dụ nào tác giả đưa ra cần phải xem sét lại?

- Anh chị có giải thích nào hoặc ví dụ chứng minh nào khác để phản biện lập luận của tác giả?

- Anh chị có cách giải thích nào hoặc ví dụ nào chứng minh khác, có thay đổi nào trong cách lập luận để tăng tính chặt chẽ của các kết luận?

.

 

Lập luận 1:

Bàn về việc tại sao các doanh nghiệp Việt Nam khó phát triển thành doanh nghiệp lớn, một độc giả VNEconomy đã viết:

Người Việt năm mình kinh doanh rất giỏi ở quy mô nhỏ với vài loại sản phẩm đơn điệu, nhưng khi mở rộng quy mô và đa dạng hang hóa sản phẩm thì chất lượng và giá cả bắt đầu đi xuống. ở quy mô nhỏ, người chủ trực tiếp bán hang hoặc quản lý bán hang nên rất nhạy cảm với nhu cầu của khách hang. Nhưng khi mở rộng quy mô, thì người chủ trở nên quan cách, thuê người quản lý bán hang thay cho mình. Người làm thuê thì chỉ cố gắng nâng doanh số dựa trên những sản phẩm có sẵn là chính chữ hiếm khi có sự sang tạo. Khi có sự sang tạo thì họ lại tách ra làm ăn riêng.

Những người giỏi về mặt tổ chức nhân sự như các ông Đoàn Nguyên Đức hay Đặng Lê Nguyên Vũ thì phải làm việc gấp đôi nhân viên thì mới phát triển quy mô doanh nghiệp được.

Tự bằng long với thành công nhất định của mình là rào cản chính để phát triển quy mô doanh nghiệp. Những doanh nghiệp tư nhân lớn thường có đặc điểm chung là ông chủ hay lãnh đạo chỉ giỏi một việc, đó là biết dung người giỏi. Phần lớn doanh nghiệp Việt Nam không phát triển được quy mô vì sự nghi kỵ lẫn nhau trong hợp tác làm ăn, nói cách khác là hệ thống tổ chức thiếu chặt chẽ.

 

Read 55 times

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.