THỦ TỤC ĐI MÁY BAY CHO BÀ BẦU - Hi Bay - Đại lý Vé máy bay

THỦ TỤC ĐI MÁY BAY CHO BÀ BẦU - Hi Bay - Đại lý Vé máy bay

THỦ TỤC ĐI MÁY BAY CHO BÀ BẦU - Hi Bay - Đại lý Vé máy bay

THỦ TỤC ĐI MÁY BAY CHO BÀ BẦU - Hi Bay - Đại lý Vé máy bay

THỦ TỤC ĐI MÁY BAY CHO BÀ BẦU - Hi Bay - Đại lý Vé máy bay
THỦ TỤC ĐI MÁY BAY CHO BÀ BẦU - Hi Bay - Đại lý Vé máy bay

Chi tiết bài viết

THỦ TỤC ĐI MÁY BAY CHO BÀ BẦU

Chúng tôi thường nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề này từ khách hàng là phụ nữ mang thai. Vì vậy, hôm nay chúng tôi xin giải đáp một cách cô đọng nhất các thắc mắc liên quan đến vấn đề này như sau:

1. Mang thai bao nhiêu tuần thì KHÔNG được đi máy bay?

– Vietnam Airlines: không được đi máy bay trong thời gian 7 ngày trước hoặc sau khi sinh.

– Jetstar Pacific: không được đi máy bay nếu mang thai từ 36 tuần trở lên.

– Vietjet Air: không được đi máy bay nếu mang thai trên 32 tuần.

Như vậy chỉ có Vietnam Airlines là chấp nhận vận chuyển phụ nữ mang thai với thời gian cận kề ngày sinh nhất. Tất nhiên là thủ tục yêu cầu với những đối tượng này sẽ chặt chẽ hơn phụ nữ mang thai ít tuần hơn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn ở câu hỏi số 2 dưới đây nhé!!!

2. Giấy tờ cho bà bầu đi máy bay bao gồm những gì?

a. VIETNAM AIRLINES

– Trường hợp mang thai DƯỚI 32 TUẦN TUỔI:

 • Bạn cũng chẳng cần phải chuẩn bị gì. Bạn chỉ cần mang theo sổ khám thai bên mình phòng trường hợp nhân viên hàng không hỏi đến mà thôi. Nhân viên hàng không sẽ yêu cầu bạn ký 1 tờ giấy cam kết miễn trừ trách nhiệm cho hãng hàng không là được đi thôi.
 • Tuy nhiên, Bạn sẽ phải điền thông tin vào Phiếu yêu cầu dịch vụ đặc biệt MEDIF I (phiếu này rất đơn giản, chỉ do chính hành khách khai báo và ký tên)nếu rơi vào một trong các trường hợp sau đây:
  • Không xác định được rõ thời gian mang thai hay thời gian sinh nở; hoặc
  • Trước đó đã từng sinh đôi, sinh ba …; hoặc
  • Có thể có những trục trặc trong khi sinh; hoặc
  • Có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Khách thuộc loại này phải làm thủ tục khám sức khoẻ trước chuyến bay tại bệnh viện nơi thực hiện việc thụ tinh nhân tạo và theo dõi sức khoẻ của họ, hoặc tại các cơ sở y tế được Vietnam Airlines chấp nhận.

– Trường hợp mang thai TRÊN 32 TUẦN TUỔI: thủ tục sẽ phức tạp hơn do lúc này thai đã lớn, có thể có nhiều rủi ro hơn. Lúc này, bạn cần:

 • Cách 1: điền vào 2 mẫu phiếu: Phiếu yêu cầu dịch vụ đặc biệt MEDIF I và Mẫu thông tin y tế MEDIF II 
 • Cách 2 (phổ biến, các bà bầu hay áp dụng): trong vòng 1 tuần trước khi bay, bà bầu sẽ đi khám thai tại các bệnh viện hoặc trung tâm y tế lớn nằm trong danh sách chấp nhận của Vietnam Airlines (nên gọi điện hỏi tổng đài Vietnam Airlines trước xem bệnh viện bạn đang khám có nằm trong danh sách không?). Sau khi khám thai nên nhờ bác sĩ ghi thêm 1 câu trong sổ khám thai là “đủ sức khỏe để đi máy bay”. Sau đó bà bầu đem sổ khám thai ra các phòng vé chính thức của Vietnam Airlines (nếu ở TPHCM thì ra phòng vé 15B Đinh Tiên Hoàng, Q1) để được nhân viên phòng vé hướng dẫn khai báo form MEDIF 1.
 • Cách 3: Chỉ điền vào mỗi Phiếu yêu cầu dịch vụ đặc biệt MEDIF I thôi nhưng khi đi máy bay bạn phải mang theo đầy đủ Giấy khám thai, sổ khám thai, phiếu siêu âm, số sức khỏe chứng minh tình trạng sức khỏe của bà mẹ và thai nhi bình thường.

b. JETSTAR PACIFIC

Nếu bạn có sức khỏe bình thường và mang thai từ 27 tuần trở xuống sẽ không cần xuất trình giấy tờ bác sỹ gì cả.

Mang thai từ tuần thứ 28 đến tuần thứ 35: bạn phải xuất trình giấy xác nhận của bác sỹ. Jetstar không có form mẫu giấy xác nhận cụ thể, chỉ cần giấy xác nhận của bác sĩ (ký tên, đóng dấu) về tình trạng sức khỏe của bạn tốt, thai kỳ bình thường, thai bao nhiêu tuần tuổi, ngày dự sinh, một thai hay đa thai… là được.

Tất nhiên là trường hợp nào bạn cũng phải ký giấy miễn trừ trách nhiệm cho hãng vận chuyển.

c. VIETJET AIR

Phụ nữ có thai đến 27 tuần phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục tại sân bay.

Phụ nữ có thai từ 28 đến 32 tuần:

Phải xuất trình giấy xác nhận của bác sỹ; Giấy xác nhận của bác sỹ cần xác nhận số tuần có thai và Hành khách đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay; giấy xác nhận phải được phát hành trong vòng 07 (bảy) ngày tính đến ngày khởi hành của chuyến bay đi hoặc ngày khởi hành của chuyến bay về dự kiến tùy từng trường hợp; và

Phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục tại sân bay

3. Bà bầu cần chuẩn bị những gì khi đi máy bay?

Trong bất kỳ trường hợp nào, khi đi máy bay các bạn nhớ đem theo hồ sơ khám thai của mình gồm sổ khám thai, các bản siêu âm, toa thuốc… để xuất trình nếu cần thiết nhé.

Hãy bỏ thuốc và toa thuốc vào trong giỏ xách hay túi xách mang theo bên người. Thuốc là các loại thuốc viên bổ máu, canxi hay thuốc cảm…Toa thuốc dùng trong trường hợp khẩn cấp cần đi mua thêm ở ngoài.

Một số thai phụ thường bị đau lưng nên việc mang theo một cái gối dựa nhỏ có thể giúp ích cho chuyến đi của bạn. Ngoài ra, nếu đi chuyến bay của Vietnam Airlines, bạn có thể đề nghị tiếp viên cho mượn chăn mền để đắp hoặc dựa lưng. Vietjet và Jetstar không có dịch vụ miễn phí này. Bên cạnh đó, bạn có thể đem theo một ít món ăn vặt ưa thích để ăn lúc buồn miệng, làm giảm cảm giác buồn nôn hoặc đơn giản là chống đói tạm thời.

Chúng tôi luôn khuyến khích khách hàng của mình nếu thai lớn thì nên ưu tiên lựa chọn Vietnam Airlines vì chỗ ngồi và lối đi trên máy bay rộng rãi hơn giúp thai phụ được nghỉ ngơi thoải mái hơn.

 

backtop